Top 10 đặc điểm nổi bật của đèn led


NHỮNG ĐẶC ĐIỂM ƯU VIỆT CỦA ĐÈN LED


tuổi thọ của các nguồn sáng thông dụng

1. Tuổi thọ bền lâu

Đặc điểm nổi bật nhất của đèn led là có tuổi thọ phục vụ mong đợi rất lâu dài. Các phép đo đạc và thực nghiệm cho thấy tuổi thọ hoạt động của chipleds lên tới tới 100.000 giờ, tương đương với thời gian 11 năm thắp sáng liên tục hoặc 22 năm thắp sáng 12h mỗi ngày.

Nếu bạn sử dụng đèn led để thắp sáng trung bình khoảng 8 giờ mỗi ngày thì phải tới 20 năm sau mới cần phải thay đèn mới. Một đặc điểm khác nữa là sau khoảng thời gian phục vụ mong đợi đèn led không bị cháy hoặc tắt ngay như các loại nguồn sáng thông dụng khác mà nó vẫn hoạt động nhưng chỉ phát ra độ sáng yếu hơn.

2. Hiệu suất sử dụng năng lượng cao

Công nghệ sản xuất chipleds đã và đang được phát triển rất mạnh mẽ, độ bền và hiệu suất phát quang của chipleds ngày càng được nâng cao hơn. Các chipleds ngày nay đã đạt tới mức biến 80% năng lượng điện tiêu thụ thành ánh sáng và 20% năng lượng điện còn lại là bị tổn hao hoặc biến thành nhiệt năng.

Hiệu suất năng lượng của giải pháp chiếu sáng bằng bóng đèn led tiết kiệm được 80%~90% so với bóng đèn truyền thống. Với bóng đèn sợi đốt truyền thống chỉ đạt được hiệu suất phát sáng tối đa 20% trong khi 80% năng lượng điện còn lại là bị biến thành nhiệt năng.

Với các dự án chiếu sáng có quy mô lớn như chiếu sáng đường phố, chiếu sáng công cộng, chiếu sáng sân bay bến cảng… sử dụng công nghệ chiếu sáng bằng led thì hiệu quả của việc sử dụng năng lượng sẽ được nhân lên nhiều do các chi phí thay thế bóng đèn, chi phí bảo trì thay thế hệ thống chiếu sáng được giảm thiểu tối đa nhất vì đèn led có tuổi thọ phục vụ mong đợi rất lâu dài.

3. Thân thiện với môi trường

tuổi thọ của các nguồn sáng thông dụng

Phần lớn các đèn truyền thống đều có chứa chất gây hại, khó tái chế, yêu cầu phải có biện pháp thích hợp khi xử lý tiêu hủy. Ví dụ như bóng đèn cao áp sodium có chứa natri là chất dễ bay hơi khi tiếp xúc với không khí dễ gây cháy nổ, bóng đèn huỳnh quang (T5, T8, compact) có thủy ngân rất độc và nguy hiểm với môi trường…

Đèn led không chứa vật liệu độc hại và có thể tái chế 100%. Tuổi thọ hoạt động lâu dài của đèn led như đã đề cập ở trên cũng đồng nghĩa với việc tiết kiệm nguyên vật liệu và năng lượng để sản xuất ra nó. Giải pháp chuyển sang sử dụng đèn led sẽ giúp ta giảm lượng khí khải carbon xuống còn 1/3 và là một bước tiến lớn hướng tới một tương lai xanh hơn.

4. Độ bền cao

Khác hẳn với các loại nguồn sáng thông dụng, bản chất của chipleds là được cấu tạo từ một dạng vật thể rắn phát sáng, do vậy khi kết hợp chipleds với các thành phần khác để tạo nên một sản phẩm chiếu sáng hoàn chỉnh thì thì đèn led có độ bền cơ học cao hơn, khả năng chống rung động tốt hơn, chịu đựng được các điều kiện làm việc khắc nghiệt hơn… đáp ứng cho tất cả ứng dụng chiếu sáng trong nhà và chiếu sáng ngoài trời.

5. Không phát xạ tia tử ngoại

Tia hồng ngoại và tia tử ngoại (tia UV) là dạng bức xạ không nhìn thấy được phát ra từ hầu hết các loại nguồn sáng tự nhiên và nhân tạo, tia UV là một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng làm lão hóa vật chất.

Ánh sáng LED phát ra rất ít tia hồng ngoại và không phát ra tia UV, như vậy ánh sáng led không chỉ thích hợp với tất cả các môi trường cần chiếu sáng nhân tạo nói chung mà còn đặc biệt thích hợp với các ứng dụng chiếu sáng cho các vật liệu nhạy cảm tia UV như chiếu sáng các đồ vật trong viện bảo tàng, chiếu sáng phòng trưng bày nghệ thuật, chiếu sáng khu khảo cổ học…

6. Thiết kế linh hoạt

Chipleds là một dạng diode phát quang có kích thước khá nhỏ, có thể tạo ra nhiều màu sắc ánh sáng bởi công nghệ vật liệu chế tạo ra nó, độ sáng cũng dễ điều khiển theo mong muốn. Những đặc tính quý này đã giúp cho các nhà thiết kế mở rộng được ý tưởng sáng tạo vì không bị hạn chế bởi rào cản công nghệ chế tạo. Ngày nay chúng ta đã biết nhiều về đèn led với khái niệm hiệu quả chiếu sáng tốt, tuy nhiên với tính linh hoạt thiết kế của led thì trong tương lai gần thiết kế hiệu ứng ánh sáng led không đơn thuần là chỉ tốt cho mắt mà còn đạt tới mức chạm đến tâm trạng và tâm trí của con người.

7. Hoạt động ổn định trong môi trường nhiệt độ thấp

Trong môi trường nhiệt độ thấp thì đèn led vẫn hoạt động ổn định mà không yêu cầu phải thiết kế bộ đèn đặc biệt hơn như với các bộ đèn sử dụng nguồn sáng nhân tạo khác. Do vậy đèn led là một lựa chọn tốt khi ứng dụng chiếu sáng ở các môi trường có nhiệt độ thấp ví dụ như chiếu sáng các kho đông lạnh hay chiếu sáng ngoài trời nơi có nhiệt độ rất thấp.

8. Độ phân tán ánh sáng

Các nguồn sáng nhân tạo thông dụng thường phát ra ánh sáng theo mọi hướng, trong thực tế ứng dụng thì thường phải kết hợp thêm phản quang để tập trung ánh sáng đến một vị trí cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả chiếu sáng. Đèn led có hiệu quả chiếu sáng tốt hơn vì cấu tạo của chipleds là khi chưa cần đến phản quang thì bản thân nó đã phát ra ánh sáng về một phía theo một hướng góc khối, người ta có thể kết hợp thêm thấu kính phân bố ánh sáng nhằm mục đích mang lại hiệu quả chiếu sáng tốt hơn theo mong muốn.

9. Đèn sáng tức thì và cho phép tắt bật nhiều lần

Đối với các loại đèn truyền thống nếu tắt mở thường xuyên sẽ làm giảm đáng kể tuổi thọ của chúng, với đèn huỳnh quang thời gian khởi động chỉ khoảng vài giây nhưng với đèn cao áp thì thời gian khởi động kéo dài hàng phút mỗi khi bật đèn. Ngược lại đèn LED sáng lên ngay lập tức khi được bật và tần suất tắt mở đèn không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của nó, những ưu việt này góp phần làm cho đèn led ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống.

10. Hoạt động ở điện áp thấp

Đặc tính của các chipleds là hoạt động ở điện áp thấp. Một bóng đèn led sử dụng điện áp 12v để thắp sáng là vấn đề đơn giản, nhưng để một bóng đèn huỳnh quang compact cùng độ sáng tương đương có thể hoạt động được với nguồn điện 12v thì sẽ là một vấn đề lớn. Đối với các vùng sâu vùng xa nơi chưa có điện lưới thì đèn led là giải pháp chiếu sáng tối ưu duy nhất khi kết hợp với hệ thống điện năng lượng mặt trời.


Anh Sơn


Relevant Links: link1 link2